Sửa chửa - cải tạo nhà củ có cần xin giấy phép, Xây Dựng Nhà Đôi

Sửa chửa - cải tạo nhà củ có cần xin giấy phép, Xây Dựng Nhà Đôi

Sửa chửa - cải tạo nhà củ có cần xin giấy phép, Xây Dựng Nhà Đôi

᙭ÂY ᗪỰᑎG ᑎᕼÀ ĐÔI
XÂY CHẤT LƯỢNG - DỰNG NIỀM TIN
Tư vấn Thủ tục xin giấy phép cải tạo nhà ở.

XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU BẰNG UY TÍN

Đến với XÂY DỰNG NHÀ ĐÔI. là một nhà thầu với kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực thi công các công trình tại Tp HCM. Quý Khách được chúng tôi TƯ VẤN: Đảm bảo mang lại Tiết kiệm - Thẩm mỹ đáp ứng tiện ích với đội ngũ thiết kế giàu kinh nghiệm, sẽ mang tới cho khách hàng kiến trúc một không gian hoàn hảo phù hợp với diện tích hiện trạng NHƯNG cốt lõi phải đảm bảo không phát sinh mà vẫn giữ chuẩn về chất lượng giá trị công trình

Xem thêm

Nhà cửa sau một thời gian dài sử dụng thường sẽ bị hư hỏng dù ít hay nhiều, những lúc này khi gia chủ muốn cải tạo nhà ở của mình thì phải xin được giấy phép cải tạo nhà ở, trước khi muốn thực hiện cải tạo căn nhà, ngoại trừ những trường hợp được miễn giấy phép này do nhà nước quy định. Vậy vấn đề được đặt ra ở đây là thủ tục xin giấy phép cải tạo nhà ở đầy đủ, chi tiết như thế nào? Hãy cùng xaydungnhadoi.vn tìm hiểu về vấn đề này tại đây nhé.

Trường hợp nào cần xin giấy phép sửa nhà

Sửa nhà có phải xin phép như thế nào? Theo luật xây dựng Việt Nam tại khoản 30 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020 thì khi sửa chữa, cải tạo công trình (bao gồm nhà ở riêng lẻ) phải có giấy phép sửa chữa, cải tạo. 

Tìm hiểu chi tiết các trường hợp cần phải xin giấy phép sửa nhà

Trừ một số trường hợp được miễn giảm theo quy định như sau sẽ không cần phải làm thủ tục xin giấy phép cải tạo nhà ở:

Những công trình sửa chữa, cải tạo ở bên trong một công trình hoặc công trình sửa chữa, cải tạo mặt ngoài mà không tiếp giáp với đường trong đô thị, yêu cầu về quản lý kiến trúc đúng quy định của cơ quan thẩm quyền.

Nội dung cải tạo, sửa chữa công trình không làm thay đổi công năng của công trình, không làm ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực của công trình, đảm bảo được độ an toàn, phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước thẩm quyền phê duyệt, yêu cầu đảm bảo an toàn phòng, chống cháy, chống nổ và bảo vệ môi trường.

Sửa nhà có cần xin giấy phép hay không? Khi sửa chữa nhà cửa cần phải xin giấy phép trong các trường hợp như sau:

Sửa chữa nhà có thay đổi về kết cấu chịu lực

Khi chúng ta sửa chữa nhà cửa gây ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực, hay thay đổi kết cấu chịu lực của căn nhà, có nghĩa là công việc sửa chữa này sẽ gây thay đổi kết cấu hệ khung sườn của ngôi nhà như: 

Đúc thêm cầu thang, đập cầu thang xương cá để đúc cầu thang dạng bản mới; 

Đúc thêm cột nhà; đúc thêm sàn mới; nâng thêm tầng; 

Đúc thêm ô văng,`

Sửa nhà nhưng không làm thay đổi về kết cấu chịu lực

Khi chúng ta sửa chữa nhà cửa nhưng không làm thay đổi kết cấu chịu lực của căn nhà, có nghĩa là việc sửa chữa không thay đổi kết cấu hệ ngôi nhà như: 

Xây ngăn phòng, hộp gen xây mới; đập nhà vệ sinh cũ và xây nhà vệ sinh mới; 

Nâng nền, thêm ốp lát gạch lại, hay lăn sơn nước; 

Thay đổi hệ thống đường ống nước, thay mới, sửa chữa đường dây điện, hệ thống đèn chiếu sáng; 

Đóng thạch cao trần, hay đóng thạch cao để ngăn phòng; lắp lại vách nhôm kính, vách kính, thay mái nhà tôn bị dột; 

Thay ngói mới, tôn mới, thay chân bồn nước; 

Lắp đặt hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời; dán tường mới, trang trí nội thất hay trang trí ngoại thất,....

Như vậy, trường hợp sửa nhà có cần xin giấy phép trong các trường hợp sau đây:

Khi ngôi nhà chúng ta muốn sửa chữa đã xuống cấp một cách nghiêm trọng.

Diện tích căn nhà muốn sửa chữa quá nhỏ, không còn khả năng đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt của các thành viên sống trong căn nhà.

Trong trường hợp chúng ta muốn cơi nới, làm thay đổi quy mô, kết cấu của ngôi nhà.

Sửa nhà có cần xin giấy phép hay không?

Sửa nhà có cần xin giấy phép hay không?

Trong trường hợp này thì theo pháp luật Việt Nam yêu cầu chúng ta phải xin được giấy phép mới có thể tiến hành sửa chữa. Khi muốn xin được giấy phép sửa chữa nhà ở, chúng ta sẽ phải tiến hành chuẩn bị hồ sơ kiểm định móng trước khi tiến hành thi công. Để có thể được cấp phép xây dựng thì chúng ta sẽ phải làm hồ sơ và trình lên các cơ quan có thẩm quyền để xin cấp phép.

Hồ sơ xin giấy phép cải tạo, sửa chữa nhà ở cần những gì?

Theo quy định về luật xây dựng Việt Nam, căn cứ vào điều  Điều 46, 47 Nghị định 15/2021/NĐ-CP, hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng đối với trường hợp sửa chữa, cải tạo nhà ở riêng lẻ cần phải chuẩn bị:

Số lượng hồ sơ cần phải chuẩn bị là hai bộ

Đơn đề nghị về cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình,cải tạo nhà ở riêng lẻ theo như Mẫu số 01 Phụ lục II của Nghị định 15/2021/NĐ-CP.

Cần một trong số những giấy tờ tùy thân chứng minh được  quyền sở hữu, quản lý, sử dụng công trình, nhà ở riêng lẻ muốn sửa chữa theo quy định của pháp luật (ví dụ như Sổ đỏ, Sổ hồng).

Phải có bản vẽ hiện trạng của các bộ phận công trình muốn sửa chữa, cải tạo đã được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo đúng quy định của pháp luật, có tỷ lệ tương ứng với tỷ lệ các bản vẽ của hồ sơ cấp phép sửa chữa, cải tạo và hình ảnh chụp (có kích thước tối thiểu là 10 x 15 cm) hiện trạng của công trình và công trình ở lân cận trước khi thực hiện sửa chữa, cải tạo.

Hồ sơ thiết kế sửa chữa, cải tạo tương ứng với mỗi loại công trình theo quy định tại Điều 43 hoặc Điều 46 Nghị định 15/2021/NĐ-CP đã đề ra.

Đối với những công trình  di tích lịch sử - văn hóa và danh lam, thắng cảnh muốn được cải tạo và sửa chữa thì cần phải có được văn bản chấp thuận sự cần thiết xây dựng, quy mô công trình từ cơ quan quản lý nhà nước lĩnh vực văn hóa.

Hồ sơ thiết kế, cải tạo nhà ở được quy định bao gồm:

Bộ bản vẽ thiết kế xây dựng có kèm theo Giấy chứng nhận được thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy, chữa cháy, có kèm thêm bản vẽ thẩm duyệt trong trường hợp pháp luật về phòng cháy và chữa cháy có yêu cầu.

Báo cáo kiểm tra thiết kế xây dựng trong trường hợp có sự yêu cầu của pháp luật về xây nhưng, cụ thể như: 

Bản vẽ mặt bằng của công trình trên lô đất có kèm theo sơ đồ vị trí tại công trình.

Bản vẽ mặt bằng phần móng và mặt cắt móng có kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật nằm bên ngoài công trình gồm đường cấp nước, đường thoát nước, hệ thống cấp điện.

Đặc biệt, khi các công trình muốn cải tạo và sửa chữa có các công trình khác liền kề thì phải đảm bảo được an toàn cho công trình liền kề đó. 

Trình tự, thủ tục thực hiện xin giấy phép cải tạo nhà ở

Trong trường hợp chúng ta muốn xin giấy phép sửa nhà có thay đổi kết cấu chịu lực thì thủ tục sửa nhà khá phức tạp. Đầu tiên, chúng ta cần phải nộp hồ sơ Xin phép sửa chữa tại của Uỷ ban nhân dân cấp Quận/Huyện.

Bộ hồ sơ chúng ta nộp cần phải có đầy đủ các loại giấy tờ như:

  • Hồ sơ kiểm định;
  • Bản vẽ xin phép sửa chữa;
  • Chủ quyền ngôi nhà;
  • Lệ phí trước bạ;
  • Biên bản cam kết sẽ không ảnh hưởng đến các hộ sống xung quanh;
  • Biên bản xác nhận chữ ký.

Đối với căn nhà sửa chữa có thay đổi kết cấu chịu lực:

Khi chúng ta nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền giải quyết để xin xin giấy phép sửa nhà có thay đổi kết cấu chịu lực của căn nhà thì thời gian được giải quyết là trong vòng 20 ngày.

Sau khi đã được các cơ quan thẩm quyền cấp giấy phép thì chúng ta cần phải nộp bản vẽ đã xin phép và hồ sơ pháp lý nhà thầu cho người phụ trách về xây dựng phường/xã địa phương, nơi có căn nhà muốn được sửa chữa, cải tạo.

Khi chuẩn bị thi công công trình thì chúng ta cần phải treo bảng thông tin công trình, giấy phép xây dựng ép Plastic trước cửa công trình. Như vậy mới được coi là hoàn thành khấu thủ tục để bắt tay vào việc xây dựng, sửa chữa công trình nhà ở.

Đối với trường hợp sửa chữa căn nhà không thay đổi kết cấu chịu lực thì thủ tục khá đơn giản, chúng ta chỉ cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm: Đơn xin sửa chữa nhà nộp cho người  phụ trách xây dựng tại Phường, thời gian thực hiện thì phục thuộc chủ yếu vào quy định riêng của mỗi địa phương.

Đối với căn nhà sửa chữa là nhà cấp 4

Đối với việc sửa chữa nhà cấp 4, cấp 3, cấp 2, cấp 1 đều phải xin phép xây dựng. Tuy nhiên trong trường hợp nhà cấp 4 là nhà chỉ có tầng trệt mái lợp ngói, hoặc lợp tôn, ngôi nhà không có lầu, lợp mái tôn, mái ngói, khi tiến hành sửa chữa không tiến hành nâng tầng thì nmos sẽ được xếp vào trường hợp sửa chữa nhà không thay đổi kết cấu chịu lực.

Có thể nói, thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà ở riêng lẻ cũng khá đơn giản và không quá phức tạp, tuy nhiên trong khâu chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ và chuẩn bị kết qảu thì không phải bất kỳ ai cũng có thể chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết được, nhất là các loại bản vẽ mà hồ sơ xin giấy phép yêu cầu. Vì vậy, khi làm thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà ở thì chúng ta nên tìm đến các cơ quan, tổ chức tư vấn làm hồ sơ, thủ tục xin giấy phép xây dựng để có thể nắm và được hỗ trợ chuẩn bị một bộ hồ sơ thông tin đầy đủ nhất. 

Liên hệ Xây dựng Nhà Đôi khi cần sửa nhà, xây nhà trọn gói bao xin giấy phép sửa nhà nhanh

Liên hệ Xây dựng Nhà Đôi khi cần sửa nhà, xây nhà trọn gói bao xin giấy phép sửa nhà nhanh

Một số câu hỏi khi sửa chữa nhà ở 

Sửa chữa nhà ở cần xin giấy phép hay không?

Khi chúng ta muốn sửa chữa nhà ở, bất kỳ loại nhà ở nào cũng cần phải xin giấy phép xây dựng thì mới có thể tiến hành sửa chữa, ngoại trừ một số trường hợp được miễn giấy phép xây dựng được quy định trong Nghị định 15/2021/NĐ-CP.

Xin giấy phép cải tạo nhà ở đâu?

Để có thể xin được giấy phép cải tạo, sửa chữa nhà ở thì chúng ta cần phải nộp hồ sơ Xin phép sửa chữa tại của Uỷ ban nhân dân cấp Quận/Huyện.

Sửa chữa nhà đô thị cần xin giấy phép không?

Khi chúng ta muốn sửa chữa nhà cửa đô thị thì vẫn phải xin giấy phép theo đúng quy định của pháp luật.

Kết luận:

Trên bài viết là toàn bộ thông tin chi tiết về thủ tục xin giấy phép cải tạo nhà ở hiện nay, hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm những thông tin cần thiết để có thể chuẩn bị cho mình những giấy tờ cần thiết để xin được giấy phép xây dựng dễ dàng hơn, nhanh chóng hơn. 

Khi có nhu cầu tìm đơn vị thầu xây dựng trọn gói, hãy liên hệ Xây Dựng Nhà Đôi để có dịch vụ hoàn hảo nhất nhé.

Liên hệ: Xây Dựng Nhà Đôi

Điện thoại: 0908 255 231

Website: https://xaydungnhadoi.vn/

Bài viết liên quan
Tư vấn dịch vụ xây nhà trọn gói TP.HCM

Tư vấn dịch vụ xây nhà trọn gói TP.HCM

Xây nhà trọn gói là hình thức xây nhà mà chủ nhà giao khoán cho bên công ty xây dựng đảm nhận thi công từ xây phần thô cho đến khi căn nhà hoàn thiện.
Thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà ở

Thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà ở

Giấy phép xây dựng là một loại giấy tờ của cơ quan Nhà nước, cho phép cá nhân, tổ chức được xây dựng nhà cửa, công trình,… theo nguyện vọng trong phạm vi nội dung được cấp phép. Có giấy phép xây dựng là điều kiện tiên quyết khi chủ đầu tư muốn xây nhà.
Dự toán chi phí xây dựng

Phong thủy nhà ở
Bố trí bồn nước inox theo phong thủy để gia chủ luôn thịnh vượng​ cả năm

Bố trí bồn nước inox theo phong thủy mang lại thịnh vượng cho gia đình. Tại sao bồn nước inox theo phong thủy lại gia chủ luôn thịnh vượng? Cần đặt bồn nước theo phong thủy ở những vị trí phù hợp.

Xây nhà mới & Cách bố trí phòng khách hợp phong thủy cho người tuổi Thìn 2024

Xây nhà mới & Cách bố trí phòng khách hợp phong thủy cho người tuổi Thìn 2024 - Cùng Nhà Đôi tìm hiểu cách bố trí phòng khách hợp phong thủy cho tuổi Thìn để mang lại may mắn và tài lộc, qua bài chia sẻ sau đây.

Bước sang năm 2024, những tuổi sửa chữa & xây nhà nào được?

Xem tuổi cất làm nhà năm 2024. Năm 2024 tuổi nào làm nhà đẹp nhất? Tham khảo ngay sau đây! Bước sang năm 2024, tuổi nào sửa chữ & xây nhà được? Tuổi nào cần phải tránh?

Tư vấn xây dựng
Tư vấn Thủ tục xin giấy phép cải tạo nhà ở.

Thủ tục xin giấy phép cải tạo nhà ở được quy định hồ sơ, giấy tờ các điều kiện cần khi xin phép sửa nhà mà khách hàng cần nắm để có thể đẩy nhanh thời gian hoàn thành.

Tư vấn dịch vụ xây nhà trọn gói TP.HCM

Xây nhà trọn gói là hình thức xây nhà mà chủ nhà giao khoán cho bên công ty xây dựng đảm nhận thi công từ xây phần thô cho đến khi căn nhà hoàn thiện.

Thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà ở

Giấy phép xây dựng là một loại giấy tờ của cơ quan Nhà nước, cho phép cá nhân, tổ chức được xây dựng nhà cửa, công trình,… theo nguyện vọng trong phạm vi nội dung được cấp phép. Có giấy phép xây dựng là điều kiện tiên quyết khi chủ đầu tư muốn xây nhà.

Dự án đã thực hiện
Zalo
Go Top