VẬT LIỆU XÂY DỰNG GỒM NHỮNG GÌ? LƯU Ý CHỌN VẬT LIỆU XÂY DỰNG

VẬT LIỆU XÂY DỰNG GỒM NHỮNG GÌ? LƯU Ý CHỌN VẬT LIỆU XÂY DỰNG

VẬT LIỆU XÂY DỰNG GỒM NHỮNG GÌ? LƯU Ý CHỌN VẬT LIỆU XÂY DỰNG

VẬT LIỆU XÂY DỰNG GỒM NHỮNG GÌ? NHỮNG LƯU Ý KHI LỰA CHỌN VẬT LIỆU XÂY DỰNG MÀ BẠN NÊN BIẾT

Vật liệu xây dựng là một vật tư quan trọng trong giai đoạn thi công xây dựng ở bất cứ công trình có quy mô lớn đến nhỏ. Vậy vật liệu xây dựng gồm những gì? Thì hãy xem thông tin bài viết bên dưới giúp để hiểu rõ hơn cũng như sử dụng vật liệu xây dựng hiệu quả hơn nhé!

Vật liệu xây dựng gồm những gì?

Vật liệu xây dựng gồm những gì?

1. Sơ lược về vật liệu xây dựng

Vật liệu xây dựng là những sản phẩm vô cơ, hữu cơ, kim loại có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc do con người chế tạo ra, được sử dụng trong các công trình xây dựng trừ những trang thiết bị điện.

Mặt dù các trang thiết bị điện cũng được sử dụng trong các công trình xây dựng, thế nhưng, nó sẽ không được xếp vào các vật liệu xây dựng mà chỉ được gọi là trang thiết bị mà thôi. Đây là một điểm rất dễ nhầm lẫn trong nhiều ví dụ định nghĩa về vật liệu xây dựng trên các trang mạng điện tử.

Với sự phát triển vượt bậc của ngành xây dựng nói chung và sự cần thiết của các vật liệu xây dựng nói riêng, ngành sản xuất vật liệu đang có những bước phát triển mạnh mẽ, mặc dù vậy, đến nay vẫn còn rất nhiều người vẫn chưa biết được vật liệu xây dựng gồm những gì để có thể trang bị đầy đủ và từng bước hoàn thiện nên các công trình xây dựng.

2. Phân loại vật liệu xây dựng gồm những gì?

Hiện nay có rất nhiều cách phân loại vật liệu xây dựng gồm những gì, trong số đó cách được nhiều nhà xây dựng phân loại nhất chính là: Vật liệu xây dựng cơ bản, vật liệu xây dựng kết cấu,

a. Nhóm vật liệu xây dựng cơ bản

Đây là nhóm các loại vật liệu có vai trò trong việc quyết định đến tuổi thọ của công trình xây dựng đó, vì đây là những vật liệu xây dựng tạo nên phần thô của công trình nhằm đảm bảo yếu tố bền vững, kiên cố, chắc chắn cho công trình đang xây dựng. Có thể kể đến một số vật liệu xây dựng quen thuộc như:

- Xi măng: Đây là vật liệu quan trọng không thể thiếu trong mỗi công trình xây dựng, xi măng là chất kết dính thủy lực, được làm từ chất liệu bột mịn màu đen xám được hòa trộn với cát, đá trộn đều với nhau để kết dính các vật liệu lại, đây là vật liệu giúp công trình của bạn tránh các tác động xấu từ bên ngoài như mài mòn, động đất, mưa bão,…

- Sắt thép: Vật liệu này sử dụng để làm khung cấu trúc cho các tòa nhà lớn hoặc lớp phủ bề mặt bên ngoài.

- Đá, sỏi, cát: Đây là những vật liệu được kết hợp với xi măng, cát sẽ được sàng lọc nhằm loại bỏ những tạp chất, giúp gắn kết các vật liệu lại với nhau để đảm bảo sự an toàn và tăng tính thẩm mỹ cho công trình xây dựng.

- Gạch: Loại gạch xây dựng không chỉ với mục đích đảm bảo độ chắc chắn cho công trình mà còn chống thấm nước, chống ẩm và cách nhiệt, cách âm cực tốt.

Xây Dựng Nhà Đôi

b. Nhóm vật liệu xây dựng kết cấu

Trong phân loại vật liệu xây dựng gồm những gì, thì vật liệu xây dựng kết cấu cũng đóng vai trò là chất kết dính trong công trình xây dựng, đây là nhóm vật liệu định hình, gắn kết chặt chẽ các vật liệu khác lại với nhau nhằm đảo bảo được trạng thái ổn định, cân bằng và kiên cố của công trình đang thi công.

- Vữa xây dựng: Đây là vật liệu được hiểu là một chất hỗn hợp nhân tạo được trộn đều từ các chất kết dính vô cơ, cốt liệu, phụ gia theo tỷ lệ nhất định. Sau khi đông kết lại nó có khả năng chịu lực tốt và kết dính giữa các vật liệu lại với nhau, vữa được dùng để xây trát trang trí cho gạch, tường trong xây dựng.

- Bê tông: Bê tông cũng là chất kết dính từ các vật liệu khác để khi đóng rắn tạo thành một khối cứng, chắc chắn.

- Chất phụ gia: Sản phẩm được trộn lẫn với các hỗn hợp bê tông hoặc vữa để giúp vật liệu bền, rắn chắc chắn hơn. Có ba phụ gia xây dựng chính như: Phụ gia hóa học, phụ gia khoáng hoạt tính và những loại phụ gia khác có tính đặc thù riêng biệt.

c. Nhóm vật liệu khi xây dựng hoàn tất

Vật liệu xây dựng hoàn tất được hiểu là các vật liệu nằm trong khâu cuối cùng trước khi tiến hành quá trình bàn giao lại công trình. Nhóm các vật liệu có vai trò then chốt trong quá trình hoàn thiện công trình một cách hoàn hảo, từ tường nhà, trần nhà cho tới sàn đều được hoàn thiện nhằm mang đến tính thẩm mỹ cao cũng như đảm bảo chất lượng công trình.

Nhóm vật liệu xây dựng gồm những gì, thì đối với vật liệu xây dựng hoàn tất được chia thành hai dạng chủ yếu: Vật liệu tường, trần nhà và vật liệu sàn. Tùy vào nhu cầu của khách hàng mà tường, trần và sàn sẽ được sử dụng các vật liệu khác nhau.

Xây Dựng Nhà Đôi

d. Nhóm vật liệu xây dựng nội và ngoại thất

Một trong những vật liệu xây dựng gồm những gì thì vật liệu xây dựng nội ngoại thất cũng đóng vai trò quan trọng không kém vì mục đích chính của nhóm này dùng để trang trí không gian sang trọng, tinh tế cho thiết kế theo ý muốn khách hàng, đây có thể nói là công đoạn cuối hoàn thành công trình xây dựng.

Về cơ bản thì nhóm vật liệu xây dựng nội và ngoại thất cũng thuộc trong nhóm vật liệu xây dựng hoàn tất. Thế nhưng, với tính chất đặc thù riêng và vai trò để trang trí thì nhóm vật liệu đã được tách riêng.

3. Những lưu ý khi lựa chọn vật liệu xây dựng

Một trong những công việc quan trọng trong xây dựng nhà ở là lựa chọn vật liệu để đảm bảo kết cấu toàn bộ công trình được vững chắc, bền và có tính thẩm mỹ cao. Sau khi biết được vật liệu xây dựng gồm những gì thì bạn cũng nên lưu ý cách lựa chọn một số loại vật liệu xây dựng để mang lại tính chất lượng, an toàn cho người sử dụng sau này.

+ Cát xây dựng: Để biết chất lượng cát bạn sử dụng có tốt không, bạn có thể thực hiện kiểm tra sơ bộ bằng cách lấy một nắm cát, nếu có những chất bùn, xỉ sẽ dính vào lòng bàn tay hoặc nếu cát có sỏi hay đất sét, các tạp chất bẩn khác sẽ gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng công trình.

Xây Dựng Nhà Đôi

+ Xi măng: Việc lựa chọn loại xi măng phù hợp sẽ làm bạn tiết kiệm được chi phí sửa chữa sau này, nếu bạn mua phải xi măng kém chất lượng thì có khi bạn phải đập bỏ toàn bộ công trình để xây lại.

+ Gạch: Bạn có thể kiểm tra thông qua việc quan sát bằng mắt thường, thông thường gạch tốt sẽ có hình dạng chuẩn với góc cạnh của gạch sắc nét, vuông vức mà màu sắc cũng tương đồng với nhau cũng giúp đảm bảo chất lượng gạch luôn ở trạng tốt nhất.

+ Bê tông, thép: Những loại bê tông có sức chịu lực nén tốt nhưng nhược điểm thì chịu lực kéo và lực uốn kém, để khắc phục tình trạng này, bạn cần đặt thanh thép bên trong bê tông để gia tăng sức chịu lực. Ngoài ra, cốp pha cũng phải được lựa chọn đúng kích thước thì mới có thể đảm bảo được khả năng chịu lực của bê tông.

Đây là một số lưu ý cần thiết trước khi lựa chọn vật liệu xây dựng, nhưng hiện nay đang có rất nhiều cơ sở cung cấp vật liệu xây dựng, nhưng để đảm bảo chất lượng vật liệu tốt cũng như hiểu thêm vật liệu xây dựng gồm những gì thì bạn có thể đến trực tiếp các địa chỉ uy tín, chất lượng để được tư vấn cụ thể hơn.

4. Xây Dựng Nhà Đôi - Đơn vị xây dựng uy tín, chất lượng 

Xây Dựng Nhà Đôi là đơn vị đã có 18 năm kinh nghiệm trong việc cải tạo, xây dựng công trình nhà ở tại TP.HCM, cam kết chất lượng mà giá cả cạnh tranh trên thị trường, giúp quý khách hàng tiết kiệm được nhiều khoản chi phí trong xây dựng hơn.

Mong rằng với phần chia sẻ về vật liệu xây dựng gồm những gì sẽ giúp bạn nắm rõ hơn phần nào về vật liệu, để được tư vấn và báo giá cụ thể hơn thì hãy liên hệ đến Xây Dựng Nhà Đôi để được phục vụ tận tâm, nhanh chóng nhất nhé!

 

Bài viết liên quan
Top 7 cách cải tạo văn phòng tiết kiệm không gian, thời gian

Top 7 cách cải tạo văn phòng tiết kiệm không gian, thời gian

Hướng dẫn bạn những cách cải tạo văn phòng vừa tiết kiệm chi phí vừa ít tốn thời gian, cho không gian làm việc thêm phần hiện đại, chuyên nghiệp, nâng cao giá trị thẩm mỹ.
Tổng hợp cách giúp chống dột trần nhà

Tổng hợp cách giúp chống dột trần nhà

Sau một thời gian sử dụng, trần nhà khó tránh khỏi những vấn đề như thấm dột, nứt mái nên chống dột trần nhà luôn là phương án được ưu tiên.
Tổng hợp 10 cách chống dột mái nhà, mái tôn đơn giản - hiệu quả

Tổng hợp 10 cách chống dột mái nhà, mái tôn đơn giản - hiệu quả

Tìm hiểu ngay 10 cách chống dột mái nhà hiệu quả, đơn giản được chia sẻ để đảm bảo an toàn và thoải mái cho ngôi nhà của bạn.
Góc giải đáp: Có nên làm nhà lệch tầng không ?

Góc giải đáp: Có nên làm nhà lệch tầng không ?

Nhà lệch tầng tạo nên không gian sống độc đáo và tiết kiệm được nhiều không gian… Có nên làm nhà lệch tầng không.. Ưu nhược điểm của mô hình nhà ở này…
Quy trình ép cọc bê tông chuẩn nhất

Quy trình ép cọc bê tông chuẩn nhất

Quy trình ép cọc bê tông chuẩn nhất theo quy định xây dựng mà bạn cần biết để có thể đảm bảo an toàn cho công trình…. Các bước ép cọc bê tông…
Tổng hợp các mẫu nhà lệch tầng đang là xu hướng năm 2023

Tổng hợp các mẫu nhà lệch tầng đang là xu hướng năm 2023

Xu hướng thiết kế nhà lệch tầng đang được nhiều người quan tâm bởi không chỉ sự tiện nghi, tích hợp được nhiều không gian khác nhau mà nhà lệch tầng còn tiết kiệm diện tích, chi phí và…
Dự toán chi phí xây dựng

Phong thủy nhà ở
Những điều cần biết khi sửa chữa nhà bếp

Sửa chữa nhà bếp là một việc rất quan trọng, không những mang lại không gian nhà bếp rộng rãi, sang trọng mà điều đặc biệt là phù hợp với phong thủy. Phong thủy tốt sẽ đem lại sự tốt lành, hưng vượng cho gia chủ. Và với nhu cầu sở hữu căn bếp lý tưởng thì việc quan tâm tới phong thủy của căn bếp là điều tất yếu.

Những lưu ý khi xây bếp

Sau đây là 7 điều kiêng kỵ phổ biến nhất trong phong thủy phòng bếp mà bạn cần phải tránh: Cửa phòng bếp không được đối diện trực tiếp tức là không tạo thành 1 đường thẳng với cửa ra vào. Nếu trường hợp này xảy ra, nó sẽ ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe của người phụ nữ trụ cột của gia đình và khiến tiền bạc, tài sản bị thất thoát.

Xem ngày trước khi xây nhà

Xây nhà là một trong những việc quan trọng trong cuộc đời của mỗi người, việc xem tuổi trước khi xây nhà là bước đầu trong quá trình xây nhà. Theo quan niệm từ xưa của ông bà ta xem tuổi đẹp để xây nhà sẽ giúp cho mọi việc diễn ra suôn sẻ, thuận lợi, cuộc sống gia đình hưng thịnh, tài lộc ngày càng phát triển.

Tư vấn xây dựng
Báo giá dịch vụ xây nhà trọn gói TP.HCM

Xây nhà trọn gói là hình thức xây nhà mà chủ nhà giao khoán cho bên công ty xây dựng đảm nhận thi công từ xây phần thô cho đến khi căn nhà hoàn thiện.

cách thức cải tạo văn phòng

Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ về việc sửa chữa văn phòng hạch toán như thế nào. Cùng theo dõi bài viết để hiểu hơn về việc sửa chữa văn phòng nhé!

Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà

Giấy phép xây dựng là một loại giấy tờ của cơ quan Nhà nước, cho phép cá nhân, tổ chức được xây dựng nhà cửa, công trình,… theo nguyện vọng trong phạm vi nội dung được cấp phép. Có giấy phép xây dựng là điều kiện tiên quyết khi chủ đầu tư muốn xây nhà.

Dự án đã thực hiện
Zalo
Go Top