Tổng hợp 10 cách chống dột mái nhà, mái tôn hiệu quả

Tổng hợp 10 cách chống dột mái nhà, mái tôn hiệu quả

Tổng hợp 10 cách chống dột mái nhà, mái tôn hiệu quả

Tổng hợp 10 cách chống dột mái nhà, mái tôn đơn giản - hiệu quả

Hiện tượng dột mái tôn xi măng làm gián đoạn đáng kể cuộc sống sinh hoạt, nhất là vào mùa mưa bão nhất là vấn đề nhức nhối đối với những ngôi nhà lợp mái tôn. Nguyên nhân mái tôn bị dột chính xác là gì và cách chống dột mái nhà như thế nào để không bao giờ bị dột nữa một cách dễ dàng và hiệu quả? 

Các nguyên nhân gây ra tình trạng dột mái tôn

Do mái tôn thường xuyên phải tiếp xúc với thời tiết và ánh nắng nên sự hao mòn theo thời gian là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, cũng có trường hợp mái tôn vừa xây xong vẫn bị thấm. Vậy thì lý do là gì?

 • Mái tôn nhanh chóng bị hư hại do sử dụng tôn kém chất lượng.
 • Mái tôn không đúng quy cách, kỹ thuật kém, lắp đặt mái tôn không đúng tiêu chuẩn.
 • Nó đã được sử dụng trong một thời gian dài nhưng ăn mòn mái tôn vì axit trong nước mưa.
 • Hiện tượng ăn mòn, rỉ sét, dột là do nước mưa thấm vào các lỗ vít của mái tôn.
 • Nước mưa rò rỉ bên trong vít tôn trong quá trình xây dựng do lỗ hổng bị hở.
 • Mái tôn bị trầy xước theo thời gian bị mưa làm thủng dẫn đến tình trạng dột.
 • Mái tôn bị thủng do bị vật lạ rơi từ trên cao xuống do nước tràn ở ngã tư tôn.

Nguyên nhân khiến mái tôn bị dột

Nguyên nhân khiến mái tôn bị dột

10 cách chống dột mái tôn, mái nhà đơn giản - hiệu quả

Thay thế phần đinh sắt bị hỏng, bị gỉ

Để chống dột mái nhà, bạn nên thay đinh vít mái tôn bị hư hỏng, cũng giống như việc bạn thay đinh mái tôn bị hư hỏng. Để thay thế các chốt cũ, bạn nên thực hiện các bước sau: 

 • Đầu tiên, tháo các vít cũ bằng tuốc nơ vít (máy khoan chuyên dụng), sau đó lắp các vít mới vào. 
 • Nếu có con vít nào bị bung ra thì nên thay ngay vì nếu tháo đồng thời mái tôn ra sẽ không có móc để gắn vào dễ bị bay ra và bị lệch. Từ đó sẽ dẫn đến tình trạng mái tôn bị nứt nhiều hơn.
 • Xịt keo silicon lên tất cả các chốt giữ xà gồ với nhau để tránh rò rỉ xảy ra nếu các lỗ vít quá lớn. Kỹ thuật chống dột này tiết kiệm và hiệu quả.

Chống dột mái nhà bằng cách thay đinh

Chống dột mái nhà bằng cách thay đinh

Sử dụng xăng và xốp để chống dột mái tôn

Sử dụng xăng, bọt để chống dột mái nhà chỉ thích hợp với những trường hợp hư hỏng nhẹ. Cách tiếp cận này vừa đơn giản vừa tiết kiệm.

Mái tôn làm bằng kim loại hoặc xi măng có thể bám dính chắc chắn bằng xăng tiếp xúc với xốp. Cách làm:

 • Nếu có bất kỳ mảnh vụn nào, hãy chà nhám thật kỹ.
 • Nhúng ngay một miếng bọt biển nhỏ vào xăng thơm, sau đó đặt vào nơi rò rỉ.
 • Thực hiện liên tục cho đến khi lỗ mở được bịt kín, lặp lại.

Chống dột mái tôn bằng xăng và xốp

Chống dột mái tôn bằng xăng và xốp

Lấp lỗ trống, vết nứt bằng keo chuyên dụng

 • Bước 1: Chà bên ngoài lỗ. Để đảm bảo rằng silicone chống rò rỉ mới bám dính tốt, bề mặt của lỗ thủng cần cực kỳ khô và không tì vết. Dùng giẻ lau khô bề mặt nếu còn ướt. Nếu có chỗ nào tôn bị rỉ sét thì trước tiên phải để cho rỉ sét xảy ra. Nếu tình trạng ăn mòn nghiêm trọng, có thể phải thay tôn. 
 • Bước 2: Quét keo silicone. Để có kết quả tốt nhất, nên sử dụng ba lớp keo silicon. Tại vị trí mái tôn bị dột, đầu tiên bạn phết lớp keo phủ thứ nhất. Phủ lớp keo silicon thứ hai sau khi đã dán xong lưới chịu lực. Khi bạn tiếp tục bôi lớp keo thứ ba, hãy quan sát xem có vị trí lưới hở nào chưa được dán không.

Chống dột bằng keo chuyên dụng

Chống dột bằng keo chuyên dụng

Sử dụng băng keo, tấm dán để xử lý mái tôn bị dột

Bạn có thể chống dột mái nhà bằng băng keo chống thấm có khả năng chịu nhiệt và cách nhiệt lên đến 120 độ C. Lớp keo siêu dày không bong tróc, chống thấm hiệu quả, cực kỳ dẻo dai và chắc chắn, đồng thời dễ dàng thi công trên mọi bề mặt, bao gồm đường ống nước, góc tường, bệ cửa sổ, v.v.

Chỉ cần làm sạch, làm phẳng và làm khô bề mặt tòa nhà, sau đó đo chiều dài của bất kỳ vết nứt hoặc vết thủng nào cần sửa chữa. Công đoạn cuối cùng là dán băng keo lên bề mặt thi công sau khi đã chỉ việc định hình cách dán và cắt băng keo theo chiều dài yêu cầu.

Xử lý chống dột mái nhà bằng băng keo dán

Xử lý chống dột mái nhà bằng băng keo dán

Dùng nhựa đường để hàn gắn mái tôn bị hỏng, nứt

Một hợp chất an toàn và đáng tin cậy khác để chống dột mái nhà là nhựa đường. Do các thuộc tính của việc xây dựng đơn giản, độ bám dính tuyệt vời và khả năng chịu nhiệt độ cao... Và đây là cách thực hiện:

 • Đun sôi bitum.
 • Khu vực quét nhựa phải sạch sẽ.
 • Nhựa đường nên được quét lên các khu vực rò rỉ bằng chổi hoặc bàn chải.
 • Nhựa đường sẽ cứng lại và mang lại cho bạn khả năng chống thấm tốt nhất sau vài giờ.

Dùng nhựa đường chống nứt mái tôn

Dùng nhựa đường chống nứt mái tôn

Xử lý phần tôn bị biến dạng, trũng gây đọng nước

Mái tôn bị dột do bị nứt, cong vênh do tác động ngoại lực, suy yếu do đọng nước. Bây giờ bạn phải thực hiện chống dột mái nhà bằng cách:

 • Sóng nổi: Cần khoan nơi sóng nổi, sau đó dùng kẹp giữ chặt dây rồi mới cẩn thận kéo mái tôn vào đúng vị trí.
 • Mái tôn bị cong vênh hoặc cong vênh

Xử lý mái nhà biến dạng

Xử lý mái nhà biến dạng

Lắp các khoảng trống ở giữa tôn và tường

Quá trình chống dột mái nhà có thể gặp chút khó khăn khi mái tôn áp sát vào tường của các công trình lân cận. Tìm một chuyên gia chống thấm có trình độ là tốt hơn. Để có một công trình chống thấm triệt để, lâu dài và chuyên nghiệp.

Mái tôn sát tường được chống thấm bằng:

 • Để thoát nước đơn giản, hãy cắt một máng xối 14 inch ra khỏi tường. Để tránh nước tập trung lên tường ở khu vực này và lâu dần gây thấm tường, thấm dột vào nhà, nên dùng xi măng để bịt kín vị trí mái tôn cạnh tường.
 • Nếu vị trí tiếp giáp bị thủng, hở và mái tôn đã sử dụng được một thời gian thì bạn phải sửa chữa máng thoát nước và chống thấm, bịt kín lại.

Chống dột mái nhà bằng cách lắp khoảng trống

Chống dột mái nhà bằng cách lắp khoảng trống

Sơn chống dột giải quyết tình trạng mòn và bảo vệ cho tôn

Tiếp xúc lâu ngày với nước mưa có tính axit sẽ ăn mòn và làm thủng lớp mái tôn bên ngoài. Phủ một lớp sơn chống thấm lên bề mặt mái tôn sẽ giúp chống dột mái nhà, ngăn chặn tình trạng thấm dột do nước mưa.

Phun hoặc quét sơn chống thấm lên toàn bộ bề mặt mái tôn (áp dụng cho mái tôn chưa bị thủng). Trước khi thi công sơn chống thấm có thể phải xử lý, lấp đầy các hốc hoặc thay mái tôn nếu bị rỉ sét nặng, thủng lỗ.

Chống bào mòn mái tôn

Chống bào mòn mái tôn

Gọi hỗ trợ từ dịch vụ sửa mái tôn

Chống dột mái nhà và những nơi cao khác là một thách thức, đặc biệt đối với người mới bắt đầu. Bạn vẫn nên tìm kiếm một doanh nghiệp thi công chống thấm đáng tin cậy và có kinh nghiệm.

Hãy liên hệ ngay với Xây Dựng Nhà Đôi nếu bạn đang tìm đơn vị chống thấm dột mái tôn uy tín tại TPHCM và các tỉnh phía Nam. Đơn vị hỗ trợ chống thấm dột mái tôn, mái tôn, mái bằng, mái ngói,… chuyên nghiệp, triệt để. Niềm tin của bạn dành cho Xây Dựng Nhà Đôi chính là động lực để chúng tôi cung cấp dịch vụ tốt hơn mỗi ngày. Chúng tôi luôn đảm bảo rằng khách hàng của chúng tôi hoàn toàn hài lòng với dịch vụ.

Sử dụng dịch vụ chống dột hoặc thay mới mái tôn

Sử dụng dịch vụ chống dột hoặc thay mới mái tôn

Thay thế mái tôn mới

Bạn nên thay thế toàn bộ hệ thống mái tôn nếu bị hư hỏng nặng hoặc quá cũ.

 • Để đáp ứng yêu cầu của bạn chọn kiểu mái tôn mới.
 • Thay thế hoàn chỉnh hệ thống mái tôn hoặc những tấm tôn cũ, hư hỏng.

Về lâu dài, thay thế mái nhà của bạn bằng một mái nhà mới sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền bằng cách ngăn ngừa các vấn đề do rò rỉ nặng gây ra. Hy vọng các giải pháp chống dột mái nhà kể trên sẽ giúp bạn sửa chữa được mái nhà của bạn.

Bài viết liên quan
Top 7 cách cải tạo văn phòng tiết kiệm không gian, thời gian

Top 7 cách cải tạo văn phòng tiết kiệm không gian, thời gian

Hướng dẫn bạn những cách cải tạo văn phòng vừa tiết kiệm chi phí vừa ít tốn thời gian, cho không gian làm việc thêm phần hiện đại, chuyên nghiệp, nâng cao giá trị thẩm mỹ.
Tổng hợp cách giúp chống dột trần nhà

Tổng hợp cách giúp chống dột trần nhà

Sau một thời gian sử dụng, trần nhà khó tránh khỏi những vấn đề như thấm dột, nứt mái nên chống dột trần nhà luôn là phương án được ưu tiên.
Góc giải đáp: Có nên làm nhà lệch tầng không ?

Góc giải đáp: Có nên làm nhà lệch tầng không ?

Nhà lệch tầng tạo nên không gian sống độc đáo và tiết kiệm được nhiều không gian… Có nên làm nhà lệch tầng không.. Ưu nhược điểm của mô hình nhà ở này…
Quy trình ép cọc bê tông chuẩn nhất

Quy trình ép cọc bê tông chuẩn nhất

Quy trình ép cọc bê tông chuẩn nhất theo quy định xây dựng mà bạn cần biết để có thể đảm bảo an toàn cho công trình…. Các bước ép cọc bê tông…
Tổng hợp các mẫu nhà lệch tầng đang là xu hướng năm 2023

Tổng hợp các mẫu nhà lệch tầng đang là xu hướng năm 2023

Xu hướng thiết kế nhà lệch tầng đang được nhiều người quan tâm bởi không chỉ sự tiện nghi, tích hợp được nhiều không gian khác nhau mà nhà lệch tầng còn tiết kiệm diện tích, chi phí và…
VẬT LIỆU XÂY DỰNG GỒM NHỮNG GÌ? NHỮNG LƯU Ý KHI LỰA CHỌN VẬT LIỆU XÂY DỰNG MÀ BẠN NÊN BIẾT

VẬT LIỆU XÂY DỰNG GỒM NHỮNG GÌ? NHỮNG LƯU Ý KHI LỰA CHỌN VẬT LIỆU XÂY DỰNG MÀ BẠN NÊN BIẾT

Vật liệu xây dựng gồm những gì? Nhóm vật liệu xây dựng cơ bản bao gồm xi măng, gạch, thép, đất là nhóm có vai trò quan trọng trong công trình xây dựng mà không phải bất cứ loại vật liệu nào….
Dự toán chi phí xây dựng

Phong thủy nhà ở
Những điều cần biết khi sửa chữa nhà bếp

Sửa chữa nhà bếp là một việc rất quan trọng, không những mang lại không gian nhà bếp rộng rãi, sang trọng mà điều đặc biệt là phù hợp với phong thủy. Phong thủy tốt sẽ đem lại sự tốt lành, hưng vượng cho gia chủ. Và với nhu cầu sở hữu căn bếp lý tưởng thì việc quan tâm tới phong thủy của căn bếp là điều tất yếu.

Những lưu ý khi xây bếp

Sau đây là 7 điều kiêng kỵ phổ biến nhất trong phong thủy phòng bếp mà bạn cần phải tránh: Cửa phòng bếp không được đối diện trực tiếp tức là không tạo thành 1 đường thẳng với cửa ra vào. Nếu trường hợp này xảy ra, nó sẽ ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe của người phụ nữ trụ cột của gia đình và khiến tiền bạc, tài sản bị thất thoát.

Xem ngày trước khi xây nhà

Xây nhà là một trong những việc quan trọng trong cuộc đời của mỗi người, việc xem tuổi trước khi xây nhà là bước đầu trong quá trình xây nhà. Theo quan niệm từ xưa của ông bà ta xem tuổi đẹp để xây nhà sẽ giúp cho mọi việc diễn ra suôn sẻ, thuận lợi, cuộc sống gia đình hưng thịnh, tài lộc ngày càng phát triển.

Tư vấn xây dựng
Báo giá dịch vụ xây nhà trọn gói TP.HCM

Xây nhà trọn gói là hình thức xây nhà mà chủ nhà giao khoán cho bên công ty xây dựng đảm nhận thi công từ xây phần thô cho đến khi căn nhà hoàn thiện.

cách thức cải tạo văn phòng

Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ về việc sửa chữa văn phòng hạch toán như thế nào. Cùng theo dõi bài viết để hiểu hơn về việc sửa chữa văn phòng nhé!

Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà

Giấy phép xây dựng là một loại giấy tờ của cơ quan Nhà nước, cho phép cá nhân, tổ chức được xây dựng nhà cửa, công trình,… theo nguyện vọng trong phạm vi nội dung được cấp phép. Có giấy phép xây dựng là điều kiện tiên quyết khi chủ đầu tư muốn xây nhà.

Dự án đã thực hiện
Zalo
Go Top